Đi & Ở

Những phẩm chất Trời cho: có lẽ muốn học cũng không được 22. 01. 13 - 7:11 am

Từ email chuyển tiếp của Hồ Anh Thái

Cúi nhưng không thấp

Người Nhật có thói quen gập hơn nửa người cúi chào khách.

Cái nghiêng mình quen thuộc khi người Nhật chào khách.

Ở đất nước mặt trời mọc, hình ảnh nghiêng gập người cúi chào thể hiện cả một nền văn hóa Nhật Bản: Cúi nhưng không hạ mình. Sự nhún nhường chỉ làm tăng thêm sự nể trọng của người đối diện.

Trên các chuyến bay của hãng hàng không Japan Airlines, nụ cười luôn nở trên môi các tiếp viên. Họ sẵn sàng ngồi, chính xác là “quỳ xuống”, giúp khách sửa tư thế của đôi chân tê mỏi.

Họ niềm nở, vui vẻ tiếp nhận yêu cầu của hành khách khó tính nhất. Không phải phẩm chất máy bay khiến hành khách hài lòng mà chính cách phục vụ của tiếp viên khiến mọi người nghĩ tốt về người Nhật. Chỉ vài phút khởi hành trễ, toàn bộ nhân viên phục vụ mặt đất và tiếp viên, phi công dàn thành hàng ngang, cúi rạp người xin lỗi khách.

Họ thật sự đã thành công khi để lại ấn tượng sâu sắc về một nước Nhật vô cùng hiếu khách và nghệ thuật giao tiếp tuyệt vời.

Trung thực

Ở Nhật, bạn khó có cơ hội bắt taxi để đi một cuốc đường dài. Vì sao? Các tài xế sẽ tự chở bạn thẳng đến nhà ga tàu điện ngầm, kèm lời hướng dẫn “Hãy đi tàu điện ngầm cho rẻ”.

Sự trung thực của người Nhật in đậm nét ở những “mini shop không người bán” tại Osaka.

Hệ thống tự tinh tiền tại siêu thị Nhật, người mua tự phục vụ, tự scan mã vạch, tự trả tiền.

Nhiều vùng ở Nhật không có nông dân. Ban ngày họ vẫn đến công sở, ngoài giờ làm họ trồng trọt thêm. Sau khi thu hoạch, họ đóng gói sản phẩm, dán giá và để thùng tiền bên cạnh cho người mua cứ theo giá niêm yết mà tự bỏ tiền vào thùng. Cuối ngày, trên đường đi làm về, họ ghé đem thùng tiền về nhà. Nhẹ nhàng và đơn giản.

Các con đường mua sắm, các đại siêu thị ở Hokkaido, Sapporo hay Osaka… cũng không nơi nào bạn phải gửi giỏ/túi xách. Quầy thanh toán cũng không đặt ngay cổng ra vào. Người Nhật tự hào khẳng định động từ “ăn cắp vặt” gần như đã biến mất trong từ điển.

Nếu bạn đến Nhật, toàn bộ các cửa hàng sẽ tự động trừ thuế, giảm 5 – 10% khi biết bạn là khách nước ngoài.

Không cần gửi giỏ xách khi đi siêu thị

 

No noise” – không ồn

Nguyên tắc không gây tiếng ồn được áp dụng triệt để tại Nhật. Tất cả đường cao tốc đều phải xây dựng hàng rào cách âm, để nhà dân không bị ảnh hưởng bởi xe lưu thông trên đường. Osaka bỏ ra 18 tỷ USD xây hẳn một hòn đảo nhân tạo để làm phi trường rộng hơn 500ha ngay trên biển. Lý do đơn giản chỉ vì “người dân không chịu nổi tiếng ồn khi máy bay lên xuống”.

Phi trường quốc tế Kansai được xây dựng trên hòn đảo nhân tạo, cách xa khu dân cư.

Tại các cửa hàng mua sắm, dù đang vào mùa quảng cáo, cũng không một cửa hàng nào được đặt máy phát ra tiếng. Tuyệt đối không được bật nhạc làm ồn sang cửa hàng bên cạnh. Muốn quảng cáo và thu hút thì cách duy nhất là thuê một nhân viên dùng loa tay, quảng cáo với từng khách.
 
Nhân bản

Vì sao trên những cánh đồng ở Nhật luôn còn một góc nguyên, không thu hoạch? Không ai bảo ai, những nông dân Nhật không bao giờ gặt hái toàn bộ nông sản mà họ luôn “để phần” 5-10% sản lượng cho các loài chim, thú trong tự nhiên.


Bình đẳng

Mọi đứa trẻ đều được dạy về sự bình đẳng.

Để không có tình trạng phân biệt giàu nghèo ngay từ nhỏ, mọi trẻ em đều được khuyến khích đi bộ đến trường. Nếu nhà xa thì xe đưa đón của trường là chọn lựa duy nhất. Các trường không chấp nhận cho phụ huynh đưa con đến lớp bằng xe hơi.

Bình đẳng là điều đầu tiên các em học được ở trường.

Việc mặc đồng phục vest đen từ người quét đường đến tất cả nhân viên, công chức cho thấy một nước Nhật không khoảng cách. Những ngày tuyết phủ trắng nước Nhật, từ trên cao nhìn xuống, những công dân Nhật như những chấm đen nhỏ di chuyển nhanh trên đường. Tất cả họ là một nước Nhật chung ý chí, chung tinh thần lao động.

Văn hóa xếp hàng thấm đẫm vào nếp sinh hoạt hàng ngày của người Nhật. Không có bất cứ sự ưu tiên nào. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu một ngày bạn thấy người xếp hàng ngay sau lưng mình chính là Thủ tướng.

Ở Nhật, nội trợ là một nghề. Hàng tháng chính phủ tự trích lương của chồng đóng thuế cho vợ. Do đó, người phụ nữ ở nhà làm nội trợ nhưng vẫn được hưởng các chế độ y như một người đi làm. Về già vẫn hưởng đầy đủ lương hưu.

Độc đáo hơn nữa là nhiều công ty áp dụng chính sách, lương của chồng sẽ vào thẳng tài khoản của vợ. Vai trò của người phụ nữ trong gia đình vì thế luôn được đề cao, tôn trọng.

*

Ở đất nước mặt trời mọc, mọi người hiểu sâu sắc lý do khiến nước Nhật tan hoang sau chiến tranh thế giới thứ 2, bật dậy mạnh mẽ trở thành cường quốc khiến cả thế giới phải nghiêng mình.

 

*

Bài liên quan:

- Những phẩm chất Trời cho: có lẽ muốn học cũng không được 
- Cuộc sống ở Nhật Bản

Ý kiến - Thảo luận

21:52 Monday,11.2.2013 Đăng bởi:  mai mai

...cái cốt lõi ở mỗi con người là đạo đức cơ bản....bởi vậy tôi thấy mọi nơi từ nhà trường đến công sở...nên ưu tiên nhận và khen thưởng những nhân vật có đạo đức trước, có vậy mới mong những gì tốt đẹp hơn ở mai sau. Hãy bắt đầu từ chính con người của mỗi người, mỗi nhà
...xem tiếp

21:52 Monday,11.2.2013 Đăng bởi:  mai mai

...cái cốt lõi ở mỗi con người là đạo đức cơ bản....bởi vậy tôi thấy mọi nơi từ nhà trường đến công sở...nên ưu tiên nhận và khen thưởng những nhân vật có đạo đức trước, có vậy mới mong những gì tốt đẹp hơn ở mai sau. Hãy bắt đầu từ chính con người của mỗi người, mỗi nhà. Có TÀI mà không có ĐỨC....vứt cho xong. Giới truyền thông bớt loan những đề tài xấu mà hãy nêu những điều hay, những gương tốt....có vậy thì đọc điều hay lâu....từ từ mói học và làm theo những gì hay, phải không? mong lắm thay.   

 
7:17 Friday,25.1.2013 Đăng bởi:  Tam Pham

Tôi có cảm nhận chút về Người Nhật nói chung và nhân tiện qua bài báo này nói riêng.
Người Nhật xưa họ cũng rất tự hào, cái tôi của Người Nhật trong lịch sử nó to lắm. Họ cũng sùng bái các nhân vật (lịch sử) một cách thiếu văn minh. Nhưng sau đệ chiến thứ II họ đ
...xem tiếp

7:17 Friday,25.1.2013 Đăng bởi:  Tam Pham

Tôi có cảm nhận chút về Người Nhật nói chung và nhân tiện qua bài báo này nói riêng.
Người Nhật xưa họ cũng rất tự hào, cái tôi của Người Nhật trong lịch sử nó to lắm. Họ cũng sùng bái các nhân vật (lịch sử) một cách thiếu văn minh. Nhưng sau đệ chiến thứ II họ đã mạnh mẽ bài bỏ từ từ, họ đã phát huy được sức mạnh của chính họ. Họ lên án những cái thói hư tật xấu rất mạnh, bài bác tinh thần ái quốc và tôn trọng quyền bình đẳng, từ mỗi cá nhân Người nhật họ đều tôn trọng giá trị chung đó là: Ý thức tự giác và tinh thần trách nhiêm (cao) những đức tính này của họ đã đưa tên tuối của dân tộc họ và vươn ra ngoài thế giới, cùng phát triển tiến bộ cùng Tây phương.
Nhìn lại người việt của tôi thì giống như họ cách đây cả nửa thế kỷ vậy. ích kỷ, bất nhân, vô trách nhiệm... nên xã hội Việt Nam ngày hôm nay mới như vậy...v..v
Bộ Phim Oshin cua Nhật rất nổi tiếng. nhiều người VN chúng ta cũng đã coi qua. Tôi thấy cốt truyện thật tuyệt vời vì nó nói lên được rõ nét của Con Người Nhật "Nghèo mà không hèn" sự cố gắng của một cá nhân cuối cùng cũng có được thành quả tốt đẹp. trong xã hội ai ai cũng như vậy, thì đúng là một xã hội tiến mạnh tiến nhanh không ngừng.

 

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)

Luật của comment

RaumuongNoigian & SOI

Bài đã đăng

» Xem tiếp...

Tìm kiếm

  • Từ khóa
  • Tác giả
  • Từ
    Pick a date
  • Đến
    Pick a date
Công ty TNHH Đất Xanh
31 Hàng Đồng, phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
04.39351380
Người đại diện theo pháp luật: Đỗ Ngọc Minh
Tổng Giám đốc, Thạc sỹ
31 Hàng Đồng, phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
04.39351380
Phiên bản chạy thử nghiệm đang chờ xin cấp phép của Bộ Thông Tin Truyền Thông.