Gẫm & Bình

Là body? hay là painting? thế còn art thì giấu biến đâu rồi? 14. 05. 10 - 1:36 am

SOI; Ảnh: DINO

body3 ss

Tới địa điểm tổ chức cuộc chơi của Phương Vũ Mạnh (sân vườn thuộc Studio Đào Anh Khánh), ngay lập tức người ta đã lờ mờ nhận ra tại sao có hai dấu hỏi chấm trong cái tên chính thức của lần trình diễn này. Sự lưỡng lự, thậm chí thiếu tự tin của Body art? Painting? tất nhiên không thuyết phục được ai. Vài nghệ sĩ chứng kiến cảnh tượng nói ngay rằng những cái vui vẻ như thế này sao không chui vào phòng kín mà làm. Đông người tò mò tọc mạch thế này thì… làm ăn gì?

paint4

Người xem đến rất đông, không lạ, vì Phương Vũ Mạnh đã gửi e-mail tới một danh sách địa chỉ dài dằng dặc. Đến rồi thì nhiều người khó xử: nên mở to mắt nhìn, hay là nên nhắm mắt? Nhắm mắt để cho Phương Vũ Mạnh cùng cô người mẫu tự nhiên thực thi các động tác (phải kể đến: xoa, vuốt,…) có lẽ là hợp hơn cả, nhưng ngay cả khi đó thì nhạc của Trí Minh với vô vàn hổn hển cũng có buông tha ta đâu.

body4 SS

Mà là thanh thiên bạch nhật, ngay dưới ánh mặt trời (Sous le soleil exactement, Chính xác dưới mặt trời, để dẫn lời bài hát của Serge Gainsbourg, thiên tài âm nhạc nước Pháp, cũng là thiên tài của nhạc pha mùi hổn hển, như rất nhiều người chúng ta từng nghe bài Je t’aime moi non plus). Tưởng tượng ra cảnh Gainsbourg ngượng chín người ở nơi đây, mắt nhắm nghiền, cắm vội tai nghe iPod vào tai, thật là khoái trá.

Giữa bãi cỏ xanh, Phương Vũ Mạnh trải một tấm bạt trắng, bên cạnh tấm bạt là các hộp màu, màu được pha vào một bát nhựa.

paint_ss

Phương Vũ Mạnh cởi trần, cô người mẫu mặc quần lót bé tí, cái áo lót quấn bằng vải mỏng cũng bé tí.

Ban đầu, nghệ sĩ còn dùng cọ để vẽ, vẽ các vệt dài từ trước ngực bụng ra tay, rồi xoay sang vẽ phía sau.

body2 ss

Sau dăm phút, e chừng sốt ruột, nghệ sĩ nhà ta  bôi thẳng màu lên người cô bé (SOI nhìn mà thương), rồi lấy tay xoa. Xoa khắp lượt, nhẹ nhàng, mơn man, ve vuốt. Những chỗ nhạy cảm phụ nữ (ngực, vùng kín…) e chừng nghệ sĩ dừng tay lại lâu quá mức cần thiết.

Cô người mẫu – sự phối hợp tuyệt vời – diễn cũng tuyệt vời – xoay ngang, xoay ngửa, uốn éo cho nghệ sĩ ngắm nhìn sản phẩm. Để rồi lại bị “đổ” màu lên người tiếp, và xoa tiếp.

Sau hơn ba mươi phút bị “vần vò”, trên người cô được nhuộm đủ màu hổ lốn.

body7 ss

Chưa xong, nghệ sĩ đỡ cô rất nhẹ nhàng nằm ngửa (tư thế vô cùng khiêu khích) để vảy màu lên, giống như các màu tồn lỡ pha rồi dùng nốt cho đỡ phí.

body9_ss

Họa sĩ Lê Quảng Hà chớp cơ hội nhảy vào cũng paint  vào lưng cô bạn ngồi cạnh. Trên vành áo lót đen, Lê Quảng Hà vẽ bộ ngực đàn bà, giản dị hết mức, như bọn trẻ trai vẫn vẽ bậy bạ lên tường.

paint_2

Nghệ sĩ phụ Đào Anh Khánh có những động tác phải nói là rất sáng tạo phía trên người cô gái Tây. Chẳng hạn như là chống tay úp người lên mà… biết dùng từ gì cho chính xác nhỉ… có lẽ là oằn oại, và ngoáy.

body11_ss

Hoan hô Phương Vũ Mạnh, hoan hô Đào Anh Khánh! Hoan hô hai cô gái! Làm tất cả vì cái mà họ nghĩ là nghệ thuật.

Hoan hô xong rồi, SOI rất muốn hỏi Phương Vũ Mạnh, chỉ một câu thôi: rồi rốt cuộc nó là cái gì,  là body? hay là painting? Chứ art thì SOI thấy không phải rồi đấy.

1

 

**

Bài liên quan:

EMMA HACK: da thịt là một concept
Cái mà bạn sắp xem không phải tranh thông thường
Tôi thích mình như con nít học bò
Kim Joon – cảm ơn đã cho mượn da

Ý kiến - Thảo luận

15:30 Monday,10.10.2011 Đăng bởi:  nguyễn đình đông
vớ vẩn nghệ thuât rẻ tiền
...xem tiếp
15:30 Monday,10.10.2011 Đăng bởi:  nguyễn đình đông
vớ vẩn nghệ thuât rẻ tiền 
17:33 Friday,24.6.2011 Đăng bởi:  s.lon
Tưởng thế nào chứ cái vụ body xoa bóp này mời Soi đi xem là đúng rồi, đáng lý nhất còn gì nữa. Nếu chuẩn lên tí nữa tác giả chỉ nên mời mình Soi... Soi vào rồi Soi ra về cho anh em Soi là hay nhất.
...xem tiếp
17:33 Friday,24.6.2011 Đăng bởi:  s.lon
Tưởng thế nào chứ cái vụ body xoa bóp này mời Soi đi xem là đúng rồi, đáng lý nhất còn gì nữa. Nếu chuẩn lên tí nữa tác giả chỉ nên mời mình Soi... Soi vào rồi Soi ra về cho anh em Soi là hay nhất. 

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)

Tìm kiếm

Tiêu đề
Nội dung
Tác giả