Nhiếp ảnh

Có ai muốn hỏi về NƯỚC? 12. 04. 11 - 11:39 am

Tịch Ru

.

NƯỚC

Triển lãm ảnh của tác giả – nghệ sĩ thị giác Nguyễn Quang Tuyến
Khai mạc hồi 17h30 ngày 10. 4. 2011
Tại Viet Art Center, 42 Yết Kiêu, Hà Nội
Kéo dài đến hết ngày 12. 4. 2011
Vào 17h ngày 12. 4. 2011 sẽ có cuộc tọa đàm về “nhiếp ảnh và video art đương đại” do tác giả Nguyễn Quang Tuyến là diễn giả

Hà Nội hôm nay khá đẹp trời, đã có chút nắng hửng sau một thời gian dài trời âm u xám xịt. Mặc dù 5 giờ 30 mới khai mạc, nhưng khoảng 4 rưỡi đã có lác đác người đến xem.

Thế rồi đông dần…

Đã quen với những sắp đặt tối thiểu của các nghệ sỹ điêu khắc trong cuộc triển lãm "Hợp thể" cũng tại trung tâm này vài ngày trước đó, thành ra mọi người cũng không thắc mắc nhiều trước những bức ảnh đen trắng khá trừu tượng được chụp từ sự lấp loáng của nước. Phần nào còn dễ xem hơn “Hợp thể” ấy chứ!

Vô đề - một tác phẩm trong triển lãm

Vô đề 1 và Vô đề 2

Một chu trình chung của người xem: dừng lại nhanh trước lời giới thiệu của nhà nghiên cứu nghệ thuật Trang Thanh Hiền, xem một vòng rồi quành về lại, đọc lại lời giới thiệu lần nữa.

Chị Trang Thanh Hiền (áo đỏ) là người viết bài giới thiệu cho triển lãm này.

Không thấy giới họa sỹ chuyên nghiệp, nhưng lại có nhiều bạn trẻ. Các bạn được nói chuyện với tác giả, và được thảo luận với cả anh Vũ giám đốc VAC.

Xuất hiện nhiều nhất có lẽ là giới nhà văn vì nghe nói tác giả chơi nhiều với nhà văn. Đây là nhà văn Nguyễn Đình Chính (áo sậm), con trai của nhà văn Nguyễn Đình Thi, chụp chung với tác giả Nguyễn Quang Tuyến.

Khai mạc triển lãm cũng là một nhà văn, đồng thời là đạo diễn điện ảnh: Đỗ Minh Tuấn.

Nhà văn Đỗ Minh Tuấn năm kia có quyển tiểu thuyết “Thần Thánh và Bươm Bướm”, không biết ông có ý định chuyển thành phim không, nếu thành phim thì sẽ rất vui đấy.

Nhà văn Nguyễn Đình Chính cũng phát biểu trong khai mạc. Ông là tác giả cuốn sách best seller cách đây vài năm: “Đêm thánh nhân” (tức “Ngày hoàng đạo”). Hỏi về triển lãm này, ông trả lời: "Thích" nhưng chưa "sướng".

Trong triển lãm này, cùng với những bức ảnh, một góc phòng được dùng cho không gian của một video art

Video này quay các trạng thái biến hình kì ảo của nước. Nước thay đổi màu sắc cùng với âm thanh của nó, nhưng đã được xử lý chậm lại trở thành những tiếng u u…

“Nhân dân” mặc dù được tác giả giải thích trong lúc xem nhưng có vẻ còn hoang mang lắm…

… nên sau khi xem chăm chú một hồi…

… thì ra xem ảnh hoặc ngồi tán chuyện với nhau.

Chiều 12. 4. 2011, lúc 5h30 chiều sẽ có một cuộc giao lưu nhỏ gữa tác giả và khán giả. Các bạn nên đến và thật thoải mái đặt ra các câu hỏi cho khán giả nhé. Tọa đàm cũng là một phần không thể thiếu trong các triển lãm nghệ thuật đương đại nặng về ý niệm.

 

Về video art trong triển lãm, mời các bạn xem ở link này.

*

Bài liên quan:

Có ai muốn hỏi về NƯỚC?
NGUYỄN QUANG TUYẾN: tâm sự cùng “Nước”
– Lí  trí hay cảm xúc
– Nguyễn Quang Tuyến: Tôi đã làm như một người lên đồng

Ý kiến - Thảo luận

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)

Tìm kiếm

Tiêu đề
Nội dung
Tác giả