Điện ảnh

Đề cử Oscar 2014: Liệu kẻ gian manh có thắng được tình trạng phi trọng lực? 19. 01. 14 - 7:08 am

Pha Lê tổng hợp

Nếu giải Quả cầu Vàng 2014 khiến nhiều người ngạc nhiên vì Gravity nhận hơi ít đề cử và thắng hơi ít, giải Oscar năm nay lại đưa Gravity cùng bộ phim về mấy tên lừa đảo, American Hustle lên hàng top với 10 đề cử mỗi phim.

Sau đây là danh sách đề cử từ nhiều tới ít:

“Gravity” dẫn đầu với 10 đề cử: phim hay nhất, nữ chính, đạo diễn, quay phim, biên tập, nhạc phim, thiết kế hình ảnh, dựng âm thanh, hoà âm, và kỹ xảo.

 

“American Hustle” cũng ẵm 10 giải: phim hay nhất, nam chính, nam phụ, nữ chính, nữ phụ, trang phục, đạo diễn, biên tập, thiết kế hình ảnh, và kịch bản gốc. Đạo diễn O. Russel của phim này cũng chính là người đã đạo diễn “Silver Linings Playbook” hồi năm ngoái. Như thường lệ, phim của O. Russel thường “ăn” nhờ diễn viên xuất sắc, và để tài phim… rặc Mỹ.

 

Phim “12 years a slave” cũng khá khẳm với 9 đề cử: Phim hay nhất, nam chính, nam phụ, nữ phụ, trang phục, đạo diễn, biên tập, thiết kế hình ảnh, kịch bản chuyển thể.

 

Tác phẩm lắm xì-căng-đan (vì bị chê là sai sự thật) “Captain Phillips” nhận 6 đề cử: phim hay nhất, diễn viên phụ (Tom Hanks… hụt đề cử), biên tập phim, biên tập âm thanh, hòa âm, và kịch bản chuyển thể.

 

“Dallas buyers club” nhận 6 giải thưởng (Phim hay nhất, nam chính, nam phụ, biên tập phim, hoá trang, kịch bản gốc); đây là một bất ngờ của năm vì ai cũng nói phim này chỉ thường thường, nhưng đánh trúng nỗi đau về chính sách y tế dở hơi của Mỹ. Phim kể về anh chàng Ron mưu mẹo tìm cách tuồn thuốc HIV ra cho những ai mắc bệnh này nhưng không có tiền.

 

Phim hài đen trắng “Nebraska” cũng nhận 6 đề cử: phim hay nhất, nam chính, nữ phụ, quay phim, đạo diễn, kịch bản gốc. Đây là phim nghệ thuật ít ai để ý tới nên hy vọng rằng sau danh sách Oscar thì sẽ có người tìm phim này xem, tuy nhiên phim ít của “cửa” thắng những giải lớn vì theo truyền thống thì chỉ những tác phẩm có đề cử giải ‘biên tập phim’ mới là tác phẩm nặng ký.

 

Phim chê bai Wall street của bậc thầy Martin Scorsese “The Wolf of Wall Street” ẵm 5 đề cử: phim hay nhất, nam chính, nam phụ, đạo diễn, và kịch bản chuyển thể.

 

Tác phẩm “Her” (kể về anh chàng đem lòng yêu một trình duyệt thông minh gắn trong… máy tính cá nhân) của đạo diễn lập dị Spike Jonze ẵm 5 đề cử: phim hay nhất, nhạc phim, bài hát, thiết kế hình ảnh, kịch bản gốc.

 

“Philomena”, tác phẩm cũng lắm xì-căng-đan giống “Captain Phillips”, nhận 4 đề cử: phim hay nhất, nữ chính, nhạc phim, và kịch bản chuyển thể.

 

“Blue Jasmine” của Woody Allen nhận 3 giải: nữ chính, nữ phụ, và kịch bản (gốc). Đây là tin đề cử (làm tôi) vui nhất đây; rất khoái Cate, Woody Allen, và Sally Hawkins.

Hồi hộp chờ đến lễ trao giải!

 

Ý kiến - Thảo luận

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)

Tìm kiếm

Tiêu đề
Nội dung
Tác giả

CMT mới nhất

» Xem tiếp