Kiến trúc

Fuschia Villa – Cơn ác mộng của người thợ xây 25. 12. 13 - 6:34 am

Nghiêm Toàn

SOI: Đây là bài thứ 5 trong chùm bài “Giới thiệu và phân tích các công trình kiến trúc của năm 2013 do ASHUI đề xuất và tổ chức”. Bài thứ nhất: về công trình nhà hàng của Võ Trọng Nghĩa. Bài thứ hai: về Nine Spa của A21 Studio. Bài thứ ba: về ANH House của Sanuki+Nishizawa Architects. Bài thứ tư: về nhà cộng đồng Bes Pavilion

.

CÔNG TRÌNH
Thiết kế: MimaNYStudio + REALArchitecture
Chức năng: nhà ở
Địa chỉ: Thảo Điền, Quận 2 , TPHCM
Quy mô: 2 tầng
Diện tích sử dụng: 415 m2
Năm hoàn thành: tháng 10/2013
Kiến trúc sư: KTS. Minh Trần + KTS. Joshua Levine + KTS. Ph Thinh
Kết cấu & Cơ điện, Quản lý tiên lượng & Quản lý thi công: Công ty Thiết kế xây dựng S&K
Nhà thầu: Công ty Kiến Long
Nhiếp ảnh: Qa.

Đầu tiên xin được đính chính title bài một chút, ấy là định ăn theo học đòi showbiz mà đặt theo cái tên vở diễn thời trang độc đáo “Cơn ác mộng của người thợ may” mấy năm trước của anh Việt Tú, chứ kỳ thực với diện tích ấy, chủ đầu tư ấy thì công trình này là mơ ước khi làm nghề của bất cứ kiến trúc sư nào.

Tuy thế, mảnh đất 18 x 35m ấy cũng không phải là thật đẹp, đó là phân nửa mảnh đất bị con đường chính diện hướng thẳng vào (xin được phân tích kỹ về chuyện này ở phần sau của bài).

Trên diện tích đó, kiến trúc sư đã giới hạn phần xây dựng nhà trong phạm vi 8 x 22 m, có thể nói là vừa đủ. Phần còn lại nhường hoàn toàn cho sân vườn, bể bơi và không gian ngoài trời khác.

.

Ngoài ra, công trình được đặt lệch hẳn về một phía lô đất, phần còn lại dành vừa đủ cho một bể bơi nhỏ. Điều này tưởng như cũng bình thường, nhưng nếu như xem các nhà biệt thự trong khu đô thị, mang tiếng đất rộng nhưng với căn nhà đặt giữa, khoảng không gian quanh nhà có muốn trồng một cái cây to cũng không xong thì có thể xem đây là một ý tưởng sáng sủa.

.

 

Tầng 1 công trình được bố trí cho các không gian chung với chiều cao khá lớn (bằng 2 lần chiều cao tầng thông thường). Lựa chọn này phù hợp với các không gian chung và tỷ lệ giữa chiều rộng và chiều cao không gian chính.

 

Tầng 1 bao gồm: Phòng khách và phòng ăn liên thông trong không gian chính của tầng 1, bếp, phòng làm việc hướng ra sân sau. Phía mặt trước là garage.

 

Không gian chính của tầng 1 được kết nối với không gian ngoài trời bằng cửa kính lớn chạy suốt chiều cao tầng.

 

Tầng lửng được bố trí phòng sinh hoạt chung liên thông với không gian chính. Phía đối diện bên kia là phòng cho người giúp việc và các phòng phụ trợ. Khoảng còn lại là thông tầng của không gian chính tầng 1.

Theo kiểu thường tình thì có lẽ phòng cho người giúp việc và phòng làm việc sẽ đổi chỗ cho nhau, phòng giúp việc sẽ ở phía sau bếp cho tiện. Người viết bài thoạt đầu cũng nghĩ như thế, nhưng khi xét đến sự riêng tư, yên tĩnh và khả năng tận hưởng cả khoảng sân phía sau của phòng làm việc thì hoàn toàn đồng ý với lựa chọn của kiến trúc sư.

.

 

Tầng 2 được bố trí 1 phòng ngủ chính và 03 phòng ngủ cho các thành viên khác. Tầng 2 được bố trí hàng lang hai phía, vừa là giao thông vừa là không gian đệm, đối lưu bởi mặt chính các phòng ngủ đều quay ra hướng Tây (xin được quay lại với chuyện này sau). Một điều ngạc nhiên là các phòng ngủ nhỏ đều bố trí 2 giường, trong bất cứ trường hợp nào thì có lẽ đây cũng là ngôi nhà có nhiều thành viên, điều này lý giải việc căn nhà chú trọng đến không gian chung và không gian ngoài nhà nhiều như thế.

Xem xét bố cục thì có thể nói thiết kế đã có ý tưởng rất rõ ràng khi dành phần lớn cho không gian chung và sân vườn ngoài trời, các phần riêng (phòng ngủ) chỉ là vừa đủ (cho dù đông người đến thế). Phải nói là một cách đặt vấn đề rất văn minh và không giống ta thường thấy (ở Việt Nam).

Về tạo hình: Công trình được tạo hình khỏe khoắn và hiện đại. Đơn giản chỉ là hai khối hộp đặt chồng lệch lên nhau, vừa để phân tách giữa hai khối sinh hoạt chung và tầng ở, vừa tạo ra khoảng hành lang phía sau và chắn nắng phía trước cho tầng 1 mà không cần bổ sung thêm bất cứ yếu tố tạo hình nào thêm vào tổng thể mạch lạc đang có.

 

Toàn bộ khối tầng 1 được ốp đá tự nhiên như một sự tiếp nối từ sân vườn giống như khối dưới được mọc lên từ sân vậy, đây là ý tưởng tạo hình rất hay, tuy hiệu quả từ vật liệu sử dụng thực tế không thật sắc sảo như mong muốn.

 

Khối tầng 2 mang chất liệu tương phản với tầng 1, ấn tượng thị giác nổi bật đến từ hệ cửa nan dọc chắn nắng cho hành lang các phòng.

 

Việc lựa chọn vật liệu hoàn thiện, thiết kế nội thất căn nhà đến từng đồ đạc và chi tiết nhỏ nhất rất thấu đáo, thống nhất với phong cách và ý tưởng nhất quán, có thể xem những chi tiết dù rất nhỏ như ray chìm của hệ cửa chớp cũng được xử lý rất kỹ và đẹp. Cả công trình nhìn chung không có chi tiết nào là lạc điệu với tổng thể.

 

Chi tiết tấm cửa, ray chìm cửa chớp được xử lý kỹ và đẹp.

Khen hoài nãy giờ nên mình xin chuyển sang mục ưa thích là chê. Chê ngôi nhà này cũng khó, thôi thì gọi là đáng tiếc vậy, tất nhiên là theo quan điểm cá nhân:

1. Tổng thể ngôi nhà quay mặt hoàn toàn về hướng Tây, gánh trọn bức xạ nhiệt của mặt trời trong khi nó hoàn toàn có thể xoay hướng ngược lại. Tuy thế, có lẽ điều này nằm ngoài sự lựa chọn của kts bởi khi, nếu xoay kiểu này, ngôi nhà sẽ nằm thẳng hướng con đường chính diện, việc này sẽ vấp phải cái gọi là “Phong Thủy” và tâm lý người mình – xin phép không đề cập sâu trong bài này. Việc của kiến trúc sư là xử lý nhà hướng Tây và anh ta đã làm những gì có thể.

Mặt bằng tổng thể ngôi nhà (lưu ý chiều đường chính diện hướng thẳng vào lô đất).

2. Khối tầng 1 thiếu sự nhất quán về chất liệu khi mặt hông nhà không được ốp đá, chi tiết tưởng chừng như đơn giản nhưng làm giảm sự sắc sảo của khối và ý tưởng. Hy vọng đây là sự “tiết kiệm” của chủ nhà chứ không phải do thiết kế. Lựa chọn vật liệu lát sân và ốp tường chưa đủ tạo liên tưởng của sự liên tục và liền mạch như mong muốn.

.

3.  Xử lý khối tầng 2 có lẽ hơi nặng về hình thức làm cho hệ hành lang kém hơn về đối lưu. Ngoài ra, việc cố giữ một băng cửa cùng một cao độ làm cho cửa sổ phòng ngủ chính phải bổ sung thêm một thanh an toàn khá vô duyên.

Chi tiết thanh an toàn khá vô duyên.

4. Ngoài phòng ngủ chính ra, cá nhân mình không thích các phòng ngủ còn lại khi phải chịu hành lang cả hai phía, thiếu tiện nghi của sự riêng tư.

Các phòng ngủ nhỏ tầng 2 đều có hành lang từ cả hai phía.

Còn một điều nữa thì không phải là lỗi, mọi người có thể cho là nói đùa hay là thật cũng được: Đó là theo mình, sở hữu một căn nhà đẹp theo kiểu sắc sảo thế này rất mệt, ấy là khi muốn đặt cái cây hay bộ bàn ghế ra sân cũng phải nghĩ nát óc, nghĩ không ra thì lại phải đi hỏi kiến trúc sư, mệt lắm. Chứ mà tùy tiện bày biện như người mình vẫn quen thì chả mấy mà thành đống rác. Mệt thế cho nên title bài có thể đổi thành “Fuschia Villa – Cơn ác mộng của người chủ nhà” cũng được rồi  🙂

.

Lời cuối, có lẽ chẳng phải một mình mình nhận ra ngôi nhà có vẻ giống một ngôi nhà nổi tiếng nào đó, tuy vậy, theo quan điểm của mình, giống mà học được cái văn minh, cái đàng hoàng như thế thì mình xin ủng hộ cả hai tay hai chân cho mà giống.

*

Cùng một tác giả:

- Tổ ấm xinh xắn và độc đáo cho một nhạc sỹ
- Giải công trình của năm: giải thưởng cho kiến trúc sư, cho sự dũng cảm của chủ đầu tư
- Fuschia Villa – Cơn ác mộng của người thợ xây
- Đá, gỗ và tre của Võ Trọng Nghĩa với nhà hàng Đông Dương Kontum
- Nine Spa của A21 Studio: thông minh, chắc tay, nhưng cẩn thận không rơi vào đồng nát
- Liều mình xiên bừa cho bạn Tây một nhát: ANH House của Sanuki+Nishizawa Architects
- Bes Pavilion: Năm gian chụm lại thành… cái quán nhậu :-)
- Thực sự là buồn cho cuộc tranh luận này
- Nhân ngôi nhà của Võ Trọng Nghĩa thiết kế – xin bàn một chút về thông gió và chiếu sáng trong kiến t
- Từ những thất cách của nhà ống Việt
- Nhà ống: nếu làm tốt thì đâu có xấu
- Kiến trúc hãy như người thợ may. Chủ nhà cần mặc áo vừa vặn.
- Khát vọng Baroque trong trào lưu “lâu đài” kiểu mới ở Việt Nam

Ý kiến - Thảo luận

0:08 Sunday,5.7.2015 Đăng bởi:  Minh Tuấn
Cho tôi mạn phép hỏi. Tôi vốn rất ưng thiết kế này, nhưng với tầng 2 thi công như vậy thì những ngày nóng gần 40 độ phải xử lý sao ?
Nếu giải quyết bằng cách xây vườn phía trên thì chống nóng có hiệu quả không ?
...xem tiếp
0:08 Sunday,5.7.2015 Đăng bởi:  Minh Tuấn
Cho tôi mạn phép hỏi. Tôi vốn rất ưng thiết kế này, nhưng với tầng 2 thi công như vậy thì những ngày nóng gần 40 độ phải xử lý sao ?
Nếu giải quyết bằng cách xây vườn phía trên thì chống nóng có hiệu quả không ? 
15:35 Wednesday,1.4.2015 Đăng bởi:  Nam Nguyen
Kiến trúc sư sử dụng hành lang bên cho các phòng ngủ nhỏ có lẽ là tạo khoảng đệm không gian để tránh hơi nóng phả vào tường nhà , điều này làm mất tính riêng tư cũng như thông thoáng cho các phòng ngủ nhỏ ( mặc dù các phòng ngủ nhỏ chỉ có cửa sổ thoáng và cửa đi đặc để tránh việc nhòm ngó nhưng phòng thì tối thui nên chắc dùng ánh sáng nhân tạo nhiều ) . Về
...xem tiếp
15:35 Wednesday,1.4.2015 Đăng bởi:  Nam Nguyen
Kiến trúc sư sử dụng hành lang bên cho các phòng ngủ nhỏ có lẽ là tạo khoảng đệm không gian để tránh hơi nóng phả vào tường nhà , điều này làm mất tính riêng tư cũng như thông thoáng cho các phòng ngủ nhỏ ( mặc dù các phòng ngủ nhỏ chỉ có cửa sổ thoáng và cửa đi đặc để tránh việc nhòm ngó nhưng phòng thì tối thui nên chắc dùng ánh sáng nhân tạo nhiều ) . Về nội thất rất tinh tế tuy nhiên bàn bếp dùng đá nhân tạo mầu trắng chỉ được thời gian là ố vàng mầu cafe , tea hay .... nước mắm .

Nhưng dù thế nào chăng nữa vẫn là một công trình đẹp và nhà thầu Kiến Long xây được như thế này thì trình độ ở Việt Nam cũng là siêu đẳng rồi . 

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)

Tìm kiếm

Tiêu đề
Nội dung
Tác giả