Khác

LUALA Concert thu-đông 2013:
Đông đã tới, những buổi chiều vui cũng sắp tới 21. 11. 13 - 10:02 am

Tịch Ru và thêm thông tin từ TCBC của LUALA Concert

14h30 ngày 20. 11. 2013, buổi họp báo ra mắt mùa LUALA Concert lần thứ 5 được diễn ra tại khách sạn Hilton.

 

Các phóng viên báo đài tranh thủ đến từ sớm để phỏng vấn các gương mặt mới sẽ tham gia LUALA concert thu-đông này. Trong ảnh là pianist Trang Trịnh.

 

Mở đầu buổi họp báo, chị Vũ Quỳnh Anh giới thiệu thành phần nhà tại trợ và các nghệ sĩ sẽ tham gia mùa LUALA lần này. Từ trái qua phải: Vũ Quỳnh Anh, ông Lương Tuấn Nghĩa đại diện Ecopark, ca sỹ Phạm Thu Hà, chủ tịch DX Group ông Đỗ Ngọc Minh, ca sỹ Tùng Dương, nghệ sỹ Xuân Huy, nghệ sỹ Trang Trịnh và nghệ sỹ Park Sung Min.

 

Chị Vũ Quỳnh Anh giới thiệu và cảm ơn các phóng viên báo chí đã đến dự buổi họp báo ngày hôm nay

 

Chủ tịch DX Group Đỗ Ngọc Minh cho biết, LUALA concert thu-đông năm nay vẫn tập trung vào nhạc cổ điển. Nhưng thách thức lớn cho những người làm chương trình là phải liên tục tạo ra sự hấp dẫn trong nhạc cổ điển cũng như đảm bảo chất lượng chương trình. Dàn nhạc và các nghệ sĩ đã luyện tập trước đó hai tháng và muốn đưa cho khán giả lần này nhiều tác phẩm mới… đặc biệt lần này có sự tham gia của các nghệ sỹ như pianist Trang Trịnh, ca sỹ opera Park Sung Min, ca sỹ Phạm Thu Hà, ca sỹ Tùng Dương. Ông Đỗ Minh cũng cảm ơn các nhà tài trợ đã đồng hành cùng LUALA concert.

 

Chị Vũ Quỳnh Anh cho biết, vì lý do thời tiết nên LUALA năm nay sẽ chỉ biểu diễn vào các buổi chiều thứ 7 và chủ nhật (bỏ đi sáng Chủ nhật). Chuỗi biểu diễn sẽ khai mạc vào ngày 1. 12 và kết thúc ngày 22. 12. Hôm bế mạc sẽ có lễ thắp cây thông Giáng sinh và sự xuất hiện của ông già Noel như mọi năm. Riêng vào ngày 14. 12 sẽ có một chương trình đặc biệt tổ chức tại Ecopark.

 

I. CÁC KHÁCH MỜI: Trang Trịnh, Park Sung Min, Phạm Thu Hà, Quang Dũng, Tùng Dương
 

Nghệ sỹ Trang Trịnh chia sẻ, cô đã mong muốn được biểu diễn ở LUALA Concert từ lâu rồi. Lần này, vào tuần thứ 2, cô sẽ trình diễn những tác phẩm piano cổ điển, và đặc biệt có tác phẩm “Lễ hội muông thú” hi vọng sẽ gây hứng thú cho các em nhỏ.

Về Trang Trịnh: nhận học bổng danh giá Sterndale Bennett để theo học sáu năm tại Học viện Âm nhạc Hoàng gia Anh, Trang Trịnh đã tốt nghiệp xuất sắc chương trình thạc sĩ chuyên ngành biểu diễn. Cô bắt đầu sự nghiệp biểu diễn quốc tế sau khi ra mắt công chúng London năm 2006, thành công với nhiều buổi biểu diễn tại châu Âu và có cơ hội tu học với các nghệ sĩ nổi tiếng như Leslie Howard, Jean Bernard-Pommier.

 

Nghệ sỹ opera Park Sung Min cho biết, vào ngày 22. 12, anh sẽ trình bày các bản opera, area và chỉ đạo dàn hợp xướng Hàn Quốc. Đây cũng là lần đầu tiên tại LUALA Concert có sự xuất hiện nghệ sỹ trình diễn nước ngoài.

Park Sung Min là một tenor Hàn Quốc, được đào tạo bài bản về cổ điển và opera tại trường đại học Yonsei, Seoul và nhận học bổng cao học tại Học viện Âm nhạc Hoàng Gia Scotland. Anh đã biểu diễn tại nhiều quốc gia, trong đó có Nga, Anh, Pháp, Thụy Điển và được làm việc chung với những tên tuổi lớn như Timothy Bench, Gerd Türk. Park Sung Min còn là một nhạc trưởng hợp xướng (choir-conductor) tài năng.

 

Phần ca sỹ Phạm Thu Hà, cô hứa sẽ cố gắng trình bày cho khán giả một cách tốt nhất âm nhạc giao hưởng. Cô sẽ trình diễn 2 ca khúc Romance quen thuộc. Bên cạnh đó, lần này ca sĩ Quang Dũng tuy đang bận lưu diễn bên Mỹ nhưng cũng trao đổi rất sát với Phạm Thu Hà để chuẩn bị cho LUALA concert.

Về Phạm Thu Hà: Cô vừa tốt nghiệp Cao học thanh nhạc Nhac viện Âm nhạc Quốc gia vào năm 2012. Album đầu tay “Classic meets Chillout” đã giúp cô giành được 2/5 đề cử Giải thưởng âm nhạc Cống hiến cho 2 hạng mục: Nghệ sĩ mới của nămAlbum của năm. Phạm Thu Hà đã xuất sắc chiến thắng ở hạng mục Album của năm.

Về Quang Dũng: anh nổi tiếng với các ca khúc nhạc nhẹ, nhạc trữ tình, đặc biệt là nhạc Trịnh Công Sơn, nhưng với LUALA Concert, Quang Dũng sẽ lần đầu tiên trình diễn các ca khúc cổ điển và bán cổ điển.

 

Ca sỹ Tùng Dương nói rằng lần này anh sẽ trình diễn những ca khúc mang nặng tính thanh nhạc như “Bài ca hy vọng” và một bản area dành cho giọng techno. Đặc biệt có một bài hát bí mật dành tặng riêng cho đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Về Tùng Dương: từng giành 6 giải thưởng âm nhạc Cống Hiến, Tùng Dương nổi tiếng là người khắt khe với chính mình trong nghệ thuật, luôn tự đặt ra những nấc thang mới để trải nghiệm, khám phá và thử thách bản thân. Mặc dù là một ca sĩ quen thuộc đối với khán giả thủ đô, Thu đông 2013 sẽ là lần đầu tiên anh xuất hiện tại sân khấu của LUALA Concert. Khác với một Tùng Dương đầy biến báo, gai góc; lần này, Tùng Dương sẽ thể hiện hình ảnh của một nghệ sỹ cổ điển, đắm mình trong những tác phẩm kinh điển mà anh chưa bao giờ trình diễn. Ở thời điểm chín muồi và tràn đầy năng lượng của sự nghiệp, đây hứa hẹn sẽ là màn khai mạc đầy bất ngờ và thăng hoa của Tùng Dương với những tác phẩm nặng ký về mặt chuyên môn và kỹ thuật thanh nhạc.
 

Nghệ sỹ Xuân Huy cho biết, trong đội hình dàn nhạc lần này có nhiều tay chơi hàng đầu Việt Nam. 99% là các tác phẩm mới có độ khó cao hơn. Anh cũng hy vọng sẽ có một sự kết hợp thật tốt với các ca sỹ Tùng Dương, Phạm Thu Hà… Riêng anh lần này sẽ solo 9 tác phẩm.

*

CÁC CÂU HỎI CỦA PHÓNG VIÊN
1.
Một phóng viên đặt câu hỏi cho ca sỹ Tùng Dương là “Bài ca hy vọng” sẽ được anh hát như thế nào? Tâm thế của anh khi tham gia LUALA concert lần này thế nào?

Ca sĩ Tùng Dương

Tùng Dương cho biết, “Bài ca hy vọng” đã được rất nhiều người thể hiện thành công, và mỗi người lại có một cách thể hiện khác nhau. Lần này anh cũng sẽ hát theo một cách khác, cách của một người trẻ quyết liệt, khát khao hơn, nhưng không kém mặn mà.

Đối với Tùng Dương, đã là ca sĩ chuyên nghiệp thì hát ở đâu cũng vậy. Lần này ra ngoài đường phố thì Dương thích nhất là được gần với quần chúng, nhưng vẫn sẽ không để mất đi tính kinh viện của các bản nhạc cổ điển.

2.    
Một phóng viên hỏi lý do nghệ sĩ Park Sung Min tham gia chương trình…
 

Park Sung Min và Trang Trịnh

Park Sung Min cho biết, anh đã xem các chương trình LUALA concert trước đây, đã rất thích và quyết định tham gia lần này. Các bài hát do anh thể hiện cũng sẽ được vợ anh là pianist Trang Trịnh đệm.

Một phóng viên lại hỏi, 2 năm trước Trang Trịnh cũng có ý định đưa nhạc cổ điển ra công chúng, vậy chị có thể so sánh cách làm lúc đấy so với cách làm của anh Đỗ Ngọc Minh không?

Nghệ sỹ Trang Trịnh trả lời, chị muốn thực hiện mong ước được mang piano xuống đường phố từ lâu rồi. Chị cảm ơn anh Đỗ Ngọc Minh đã hiện thực hóa mong ước này của mình.

Một phóng viên hỏi tiếp cho Park Sung Min, rằng ở Hàn Quốc họ diễn nhạc cổ điển ngoài đường phố có nhiều không? Khán giả đối với nhạc cổ điển như thế nào?

Park chia sẻ, ở Hàn Quốc, có hẳn chương trình đem nhạc cổ điển xuống đường, diễn ra trong 20 năm và được công chúng rất yêu thích. Học sinh theo học nhạc cổ điển chuyên nghiệp cũng rất đông, sau này họ thường sang châu Âu để lấy bằng cao học.

3.
Một phóng viên hỏi violinist Xuân Huy, liệu có sợ độ khó lần này sẽ làm khán giả khó thích ứng không? Và liệu khán giả có thấy được sự ngẫu hứng trong năm nay không?
 

.

Nghệ sỹ Xuân Huy trả lời: cái khó chính là các tác phẩm trên dù có khó đến đâu thì dàn nhạc vẫn phải truyền tải được cho khán giả và khiến ai nghe cũng cảm thấy đơn giản. Anh cũng nói thêm rằng, trong nhạc cổ điển thì hầu như không có tính ngẫu hứng, dàn nhạc sẽ cố gắng truyền tải một cách tốt nhất tính chất của các tác phẩm.

4.
Một phóng viên hỏi ông Đỗ Ngọc Minh về tổng chi phí chương trình? Liệu kinh tế khó khăn có ảnh hưởng gì đến chương trình không? Và LUALA concert mới mở thêm một cửa hàng mới ở Tràng Tiền thì có phải cắt giảm chi phí chương trình không?

.

Ông Đỗ Ngọc Minh cho biết, thực ra rất khó để tính được tổng chi phí chương trình, đặc biệt chương trình lại được sự tham gia ủng hộ tự nguyện của rất nhiều nghệ sĩ. Chương trình đã đến mùa thứ 5, mặc dù kinh tế khó khăn, nhưng LUALA vẫn duy trì được là nhờ công sức rất lớn của các nghệ sĩ và nhà tài trợ. Việc kinh doanh, theo ông, hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến LUALA concert.

(Ca sĩ Tùng Dương đùa rằng, khi mà các nghệ sỹ như anh, Thanh Lam, Đỗ Bảo đang bán vé một cách rất khó khăn thì ngay bên cạnh đó anh Minh lại mở ra một chương trình rất chất lượng và miễn phí thế này, e rằng anh em nghệ sỹ càng khó bán vé hơn!)

Một phóng viên cũng thắc mắc, liệu sau 5 mùa LUALA rồi, thì có định thay đổi địa điểm không?

Ông Đỗ Ngọc Minh cho biết, ông không có ý định thay đổi địa điểm. Trước hết, đây là một hình thức PR cho chính LUALA, vừa đem lại tiếng tăm cho LUALA, vừa có ích cho cộng đồng, và ông cũng muốn gây cảm hứng cho các đơn vị khác. Nhưng bên cạnh đó là nhiều yếu tố khách quan như an ninh, giấy phép…, vả lại ban tổ chức cũng quen với địa điểm này nên dễ dàng cho lắp đặt âm thanh. Ông cũng chia sẻ là thà làm một việc nhỏ nhưng đúng cách và kiên trì, còn hơn là làm việc lớn mà không đến nơi đến chốn.

*
Buổi họp báo kết thúc vào khoảng 16h. Những người tham dự đều chúc mừng và tin tưởng lại có thêm một mùa LUALA Concert tốt đẹp nữa.

Mùa đông cũng đã tới rồi…

Ý kiến - Thảo luận

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)

Tranh chưa khô đâu (cãi chưa xong đâu!)

Roberta Smith – Hồ Như Mai dịch

Đối thoại: Có nên độ lượng với Nhái?

Minh Thành, Huy Thông, Lý Chuồn Chuồn

Tìm kiếm

Tiêu đề
Nội dung
Tác giả