Điện ảnh

Lửa Phật phát hành và gỡ vốn ở nước ngoài? Nên tin ai đây? 01. 09. 13 - 10:47 am

Everyone - Thiên Lương - Midnight Lady - Mai Thảo - Thanh Hà

SOI: Đây là các đối thoại trong phần cmt của bài Tình hình phòng vé phim Việt: Hay là cứ mặc kệ? . Vì “tính chất phức tạp” của cuộc đối thoại, Soi xin post hết vào thành một bài riêng, và sẽ cập nhật tiếp. Các bạn cứ tiếp tục đối thoại bên bài gốc cho liền mạch nhé, Soi sẽ “bưng” về đây sau, coi như một nguồn thông tin để bạn nào cần tham khảo thì tham khảo.

Hai diễn viên nam chính của Lửa Phật. (Toàn bộ hình trong bài là từ Internet)


Everyone

Bạn Thiên Lương đưa ra giả định (assumption) vô căn cứ để kết luận vấn đề.

Bạn phát biểu rằng “chỉ có kẻ hoang tưởng mới mơ đem phim Việt đi chiếu ở nước ngoài”.

Tôi xin phản bác lại như sau:

Lửa Phật được làm ra để khai thác chất exotic fantasy, phát hành nhiều kênh và không đặt trọng tâm vào thị trường nội địa.

Ở đây nói kinh phí làm phim LP khoảng 30 tỉ. Cho là 30 tỉ đi và doanh thu nội địa chốt sổ 4 tỉ

BHD tuyên bố nắm chắc trong tay USD 800,000 đặt cọc, tức là BHD thu lại dc 2/3 vốn khi mới chiếu 1/21 nước.

Về trị tuyệt đối, BHD chỉ cần gom khoảng USD 800,000 ở 20 nước là an tâm có chút lời. Một bài toán kinh tế rất khả thi đó chứ.

 

Thiên Lương

Nhà phát hành nói bán được phim đi Mỹ mà cũng có người tin thì cũng lạ! Ai mà đi mua phim Việt Nam với giá 800 ngàn đô! Tiếu lâm. Đó chỉ là con số PR mà thôi, và con số của các nhà làm phim Việt đưa ra nói chung chẳng bao giờ đúng, thậm chí còn dựng đứng lên ví dụ như phim Angels cũng của Dustin Nguyễn:

Vào ngày họp báo ra mắt phim Angels cách đây chưa lâu, anh Dustin nghiêm nghị thông báo là phim này (Angels) làm liên doanh với Thái Lan, chiếu chủ yếu ở Thái Lan, sau đó là quốc tế (sic)! Nhưng do yêu quý Việt Nam quá, nên anh xin chiếu ưu tiên cho Việt Nam mình trước! Cảm động quá, vậy mà phim ngắc ngoải vài ngày ngoài rạp xong chết ngắc, còn có chiếu được ở đâu ngoài Việt Nam đâu, đến cả Thái Lan họ còn không thèm. Xem ở link này

Trên thực tế thì cách PR phản cảm này chỉ phản tác dụng thôi. Không ai bị lừa hai lần bằng cùng một cách cả. Nhà phê bình thời-chưa-làm-phim Nguyễn Thanh Sơn có viết một bài khá nổi tiếng, trong đó anh tâm sự là sau khi đi gặp Tây, mới hiểu là phim Việt không có cửa bán ra nước ngoài, nếu bán thì may lắm được vài trăm, hay vài ngàn đô la Mỹ là cùng. Bạn nên tìm đọc tham khảo, rất là thú vị! Trong nghề phim ảnh này, khi bạn đem phim đi bán ở các hội chợ phim, bạn có thể nhận được các đề nghị mua phim ảo, gần như một bản ghi nhận hợp tác, chẳng tiền nong gì cả, và những con số đó hầu như không bao giờ là thực tế, nó chỉ là nói để cho vui. Một đạo diễn đẹp trai của Việt Nam đã tán gia bại sản, mất cả cô vợ đẹp kẹp-xanh-kẹp-đỏ, chỉ vì mang phim đi bán khắp thế giới và chạy theo những lời hứa ảo!

Nói chung là Lửa Phật quả là một phim hoang tưởng (fantasy) từ đầu cho đến cuối!

Poster “Angels” (Truy sát)


Midnight Lady

Trời ơi,

Tôi đọc comment của Everyone mà cười té ghế.

Bạn dẫn toàn những thứ từ nhà sản xuất và nhà phát hành nói ra rồi mặc định coi nó là chân lý. Bạn có biết doanh thu phòng vé của phim Việt 90% là con số fake không?

Thêm nữa, bạn nghĩ gì khi cho rằng Lửa Phật không đặt trọng tâm vào thị trường nội địa? Nếu thế thì việc gì Lửa Phật phải chiếu trước ở Việt Nam, cứ mang đi mà bán luôn cho rồi. Anh Dustin trả lời phỏng vấn luôn nói là làm phim cho người Việt mà giờ bạn nói thế, coi chừng ảnh buồn ảnh khóc đó 

Tôi lấy một ví dụ cho bạn dễ hiểu về việc thế nào là bán phim cho nước ngoài nhé, một ví dụ khá gần Lửa Phật, một phim kinh phí làm tương đương Lửa Phật

Đây là việc bán ra nước ngoài: Chiếu ở thị trường trong nước, phim thu về chưa được 10 tỷ đồng vì thị trường Việt Nam lúc đó còn rất yếu. Sau đó phim bán được tới rất nhiều nước, tôi nhớ là danh sách lên tới cả trăm nước, nhưng số tiền thu được rất lắt nhắt, cao nhất là Mỹ với 250.000 USD nhưng họ mua bản quyền để phát hành ở tất cả các nước nói tiếng Anh trên toàn thế giới, bán cho Đức được khoảng 80.000 USD, Nhật 50.000 USD, Trung Quốc 50.000 USD, nhiều nước Âu châu, Ấn Độ, và có những nước nhỏ chỉ mua với giá 2.000 USD rồi phát hành trong phạm vi quốc gia. Nói chung là vẫn lỗ.

Và đây là “giải trình” yên tâm về phim có lãi hay không nhé: “Khi Dòng máu anh hùng ra rạp và nghe bên phát hành báo doanh thu hàng ngày, tôi đã nằm như người bị thương. Bao nhiêu người đến đòi nợ, rất nhiều khoản vay từ người thân, ngân hàng, tiền cầm 2 căn nhà, 1 của ba má tôi, nhà của chú Tín (diễn viên Nguyễn Chánh Tín – PV), nhà của Trúc và Nghiêm (Tawny Trúc Nguyễn và Jimmi Nghiêm Phạm, đồng sản xuất Dòng máu anh hùng, cũng là em ruột và em rể của Charlie Nguyễn – PV). Tôi bị đòi tiền đến bây giờ luôn, nhà của ba má giờ vẫn còn cầm, nhưng trong năm sau là phải trả hết vì đã hết hạn rồi.”

Ngay cả những con số ấy, vốn là những con số hứa hẹn. Thường thì mua phim người ta đưa trước một số tiền deposit nhỏ (có thể 1/20 và không quá 1/10). Một đạo diễn Việt kiều cũng từng nói với tôi, con số deposit đó là đầu tiên và cũng có thể là số tiền cuối cùng mà người bán phim được nhận. Bởi những điều khoản hợp đồng ràng buộc lằng nhằng chi tiết sau đó với nào là có thể nhận được tiếp tiền khi bao nhiêu rạp chiếu, thu về bao nhiêu vé, sau thuế Mỹ hay thuế Việt ra sao… Và kết quả cuối cùng là chẳng bao giờ tiền về nữa… Thế nên nhìn con số thì có thể hoành tráng vậy, nhưng tiền thì chẳng có đâu, đừng mơ!

Đọc kỹ đi bạn nhé, đừng vội ăn bánh vẽ…

Poster “Dòng máu anh hùng”

Everyone

Khi tôi nói rằng Lửa Phật bán được phim có kèm theo nguồn từ nhà sản xuất, nếu bạn Thiên Lương muốn phản bác thì phải dẫn nguồn tương tự. Bạn Thiên Lương nên nhớ là chúng ta đều sử dụng nick ảo thì những gì bạn kể ra không đáng tin cậy đâu.

Chúng ta đang nói chuyện Lửa Phật, bạn Thiên Lương lại đánh tráo sang chuyện Angel.

Tương tự như vậy, bạn Midnight Lady đánh tráo chuyện Lửa Phật sang chuyện Dòng máu anh hùng, đồng thời đưa ra những giả định vô căn cứ “Bạn dẫn toàn những thứ từ nhà sản xuất và nhà phát hành nói ra rồi mặc định coi nó là chân lý. Bạn có biết doanh thu phòng vé của phim Việt 90% là con số fake không?”

Khi tôi nói rằng Lửa Phật không đặt trọng tâm vào thị trường nội địa vì Lửa Phật phát hành phim ở 21 nước. Việt Nam chỉ chiếm 1/21 thị phần thì không thể coi là trọng tâm.

Tôi nghĩ bạn Thiên Lương hơi bận bịu nên tôi trích dẫn các nhà phát hành phim đã cộng tác với Lửa Phật nhé.

Lửa Phật đã chính thức ký hợp đồng bán bản quyền phát hành phim với Grindstone Entertainment Group (phụ trách mảng marketing) kết hợp với Lionsgate (phát hành) vào ngày 27/08. Đây là một trong những nhà phát hành và phân phối phim lớn tại Bắc Mỹ. Lionsgate là đơn vị đã từng phát hành rất nhiều bộ phim nổi tiếng và ăn khách như: The Hunger Games (Đầu trường sinh tử), Saw… và gần đây sau khi Lionsgate mua lại Summit thì cũng sở hữu và phát hành luôn phim The Twilight Saga (Chạng vạng).

Cùng với Grindstone Entertainment Group và Lionsgate, bộ phim Lửa Phật cũng đã có các hợp đồng được ký kết với nhiều nhà phân phối tốt như: Splendid Film GmbH – một trong những nhà phát hành phim lớn nhất ở Đức về phim võ thuật Châu Á mua bản quyền phát hành tại các nước nói tiếng Đức ở Châu Âu.

Ngoài ra, Lửa Phật cũng đã đạt được thỏa thuận phát hành phim với Sonamu Pictures Co., Ltd cho thị trường Hàn Quốc, Pictureworks cho các thị trường Ấn Độ, Nepal, Bhutan, Bangladesh, Maldives, Pakistan và Sri Landka, Creative Century Entertainment Co., Ltd cho thị trường Đài Loan, IPA cho thị trường Thái Lan, Incubate Ltd cho thị trường Úc, New Zealand… và hiện đang trong quá trình hoàn tất thủ với một số các nhà phát hành khác ở Anh, Pháp, Braxin, … Như vậy, ngay sau khi công chiếu tại Việt Nam mới được vài ngày, Lửa Phật sẽ có cơ hội được tiếp tục được phát hành ở hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới …

Họp báo về Lửa Phật

Midnight Lady

Bạn Everyone ơi, thông tin của bạn toàn là thông tin từ thông cáo báo chí mà BHD gửi cho tất cả các báo. Bạn đừng nói đó là nguồn chính thống, buồn cười lắm. Bạn ơi khán giả Việt bây giờ chẳng ngu gì đâu. Và thêm nữa rồi thời gian sẽ trả lời khi có thông tin. Chỉ sợ khi đó chúng ta quên xừ mất chuyện này như đã từng quên Bụi Đời Chợ Lớn hay Đường đua thôi!

Hai ví dụ về AngelsDòng Máu Anh Hùngchẳng có gì là xa lạ vì hai phim này đều có Dustin Nguyễn, chuyện về hai phim đã xảy ra ai cũng có thể chứng kiến, chiêm nghiệm, rút ra bài học cho mình. Tất nhiên đó là tôi nói với những người có suy nghĩ và hiểu biết.

Lửa Phật chưa xảy ra hoặc chưa xảy ra xong nhưng kịch bản thì tương đương, những gì được nghe từ Angels do chính anh Dustin nói ra cũng như thông cáo mà BHD phát hành. Vì thế, tại sao lại nói hai ví dụ này lạc đề nhỉ? Phỏng ạ?

 

Mai Thảo

 Trong chuyện nào thì em không biết chứ vụ này thì BHD xạo rõ, trong thông cáo báo chí đưa cho bên em, BHD ghi là trong mấy ngày cuối tuần đầu công chiếu có 65 ngàn khán giả đến xem Lửa Phật. Ngoài 3 ngày chiếu thử mỗi cụm rạp chỉ có một hai suất, thì chính thức chiếu ba ngày được khoảng 60 ngàn khách. Nhưng thử cộng hết số ghế các rạp trên toàn quốc xem, mỗi ngày cũng chỉ có hơn 20 ngàn ghế một chút. Vậy thì theo con số BHD đưa ra, chắc có lẽ là từ sáng sớm tinh mơ cho đến nửa đêm lúc nào rạp chiếu phim Lửa Phật cũng chật kín người, sự thực thì ai cũng biết là khách rất vắng. Giỏi lắm là một ngày được chưa đến 10 ngàn khách, 3 ngày có lẽ 30 ngàn là nhiều. BHD quen tay nhân đôi con số hay chăng?

Chỉ nhìn vào chuyện đó cũng thấy BHD xạo rồi, nên các con số khác chẳng có gì đáng tin, và cái chuyện bán phim cho Mỹ nghe mới bùn cười làm sao!

 

Everyone

Bạn Mai Thảo không trưng ra được bằng chứng, và dẫn nguồn nặc danh thì kết luận của bạn không có độ tin cậy.

 

Thanh Hà

Báo em cũng nhận được thông cáo báo chí của BHD, nguyên văn có đoạn thế này (thông cáo báo chí này gửi khắp nơi, và được đăng nguyên vẹn lên khá nhiều báo, cho nên chắc là em trích ra đây cũng không sai trái gì nhỉ):

Sau 4 ngày đầu công chiếu trong nước, Lửa Phật đã thu hút được 65 ngàn lượt khán giả đến rạp –  một sự khởi đầu khả quan cho Lửa Phật trong hành trình chinh phục khán giả với dòng phim hành động giả tưởng vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Phim vẫn đang tiếp tục trình chiếu tại các cụm rạp trên toàn quốc.

Đoạn này có thể thấy trên rất nhiều báo đăng lại, ví dụ ở đây, hay là ở đây. Phóng viên Việt Nam lười quá, người ta đưa sao đăng vậy, thậm chí chẳng buồn sửa lỗi chính tả!

Vậy là 4 ngày Lửa Phật bán được 65 ngàn vé, coi như mỗi ngày BHD bảo bán được 16 ngàn 250 vé. Cho là 90% trong đó ở Tp HCM đi, thì coi như mỗi ngày ở Tp HCM bán được 15 ngàn vé! Trong khi như các bạn đã tính toán thì ở Tp HCM mỗi ngày có 140 suất chiếu, vậy là trung bình mỗi suất chiếu phải có hơn 100 khách, coi như là kín sạch chỗ từ 8h sáng đến 11h đêm, từ các rạp đông khách như Galaxy cho đến các rạp đìu hiu như Lotte? Tin được không?

Cụm rạp của BHD Star Cineplex khai trương tại tòa nhà Bitexco hồi tháng 1 năm 203, với Tổng diện tích hơn 2.000 m2, gồm 7 phòng chiếu được trang bị theo tiêu chuẩn quốc tế, trong đó có 4 phòng 3D, cùng hơn 1.000 ghế ngồi được thiết kế theo kiểu dáng đẹp mắt và tiện dụng để mang lại sự thoải mái nhất cho khán giả. Âm thanh đạt chuẩn Dolby 7.1 với hệ thống cách âm hiện đại.

Everyone

Bạn Thanh Hà đưa ra giả định rất phi logic “Cho là 90% trong đó ở Tp HCM đi, thì coi như mỗi ngày ở Tp HCM bán được 15 ngàn vé! Bạn không có căn cứ để tuyên bố thị phần Saigon chiếm 90% cả nước nên kết luận của bạn không có giá trị. Việc các báo đăng giống nhau chẳng liên quan gì đến độ chân thực của thông tin.

Tôi đã nói hơn một lần là các bạn muốn phản bác lại lập luận của tôi thì phải dẫn nguồn có kiểm chứng chứ. Ngay cả khi tôi kết luận cũng rất dè dặt “Về trị tuyệt đối, BHD chỉ cần gom khoảng USD 800,000 ở 20 nước là an tâm có chút lời. Một bài toán kinh tế rất khả thi đó chứ.”

 

Thanh Hà

Bạn Everyone này đúng là… BHDer; ai liên quan đến phim ảnh mà chả biết doanh thu phim chủ yếu nằm ở Tp HCM. Tất nhiên tùy phim, có phim 80%, có phim 95% là ở Tp HCM, nhưng nhà làm phim nào cũng chỉ kỳ vọng vào Tp HCM thôi. Bạn thích thì trừ hao đi còn 80% doanh thu ở Tp HCM, cũng sẽ thấy con số của BHD quá phi lý. Còn về số ghế các rạp chiếu phim Lửa Phật thì bạn vào 123phim.vn mà đếm, có hết đấy, mình sợ là người ta nói 20 ngàn ghế còn là nhiều, vì ngoài Galaxy có rạp lớn, trên 200 khách ra, các cụm rạp khác đa phần chỉ hơn 100 ghế. Với 140 suất chiếu như đã có bạn tính toán, thì số ghế hàng ngày chiếu phim Lửa Phật ở Tp HCM chưa đến 20 ngàn đâu.

Phim Việt Nam nào mà chẳng chém gió về doanh thu, chỉ có Lửa Phật chém hơi thô quá thôi, với lại nó dở quá nên chẳng ai tin.

 

Sương

Everyone là người luôn yêu cầu có bằng chứng, vậy Everyone nói: “BHD tuyên bố nắm chắc trong tay USD 800,000 đặt cọc, tức là BHD thu lại dc 2/3 vốn khi mới chiếu 1/21 nước“, thì phiền Everyone cung cấp bằng chứng BHD đã nắm chắc 800.000USD đặt cọc đi ạ, sau đó mới nói chuyện tiếp. Còn không thì tất cả chỉ là tin chợ trời thôi, và khi ấy thì đừng có chia kiểu “thông cáo báo chí = lề phải”, “bàn tán ngoài luồng = lề trái” dể mà phủ đầu đấy nhé.

Mình sẽ đợi bằng chứng BHD nắm chắc 800.000USD mà Everyone dùng là bệ đỡ của toàn bộ cuộc thảo luận này đấy nhé. Mình sẽ đợi. Đợi đến già cũng được.

*

(Soi sẽ còn cập nhật tiếp nếu còn tranh luận tiếp…)

Ý kiến - Thảo luận

21:25 Wednesday,14.1.2015 Đăng bởi:  Trần Hoàng Việt

everyone tớ thì không biết lửa phật bán được bao nhiêu nhưng tớ chắc một điều các nhà phân phối đều xem qua và chuyên gia của họ cũng phân tích luôn nội dung và hành động, theo quan điểm của tớ thì chuyện nói luôn cho tròn không ra cái chi, hành động nửa nạc nửa mỡ, võ thuật vốn thật sự bình thường (các động tác không gì là mới) cộng thêm kĩ xảo cũng bình
...xem tiếp

21:25 Wednesday,14.1.2015 Đăng bởi:  Trần Hoàng Việt

everyone tớ thì không biết lửa phật bán được bao nhiêu nhưng tớ chắc một điều các nhà phân phối đều xem qua và chuyên gia của họ cũng phân tích luôn nội dung và hành động, theo quan điểm của tớ thì chuyện nói luôn cho tròn không ra cái chi, hành động nửa nạc nửa mỡ, võ thuật vốn thật sự bình thường (các động tác không gì là mới) cộng thêm kĩ xảo cũng bình thường (không sánh được với bọn holly là điều không cần bàn)
vậy 1 phim với giá trị 1 triệu $ mà đưa ra sự kết hợp này là điều không nên.tớ nghĩ chưa chắc bán được đồng nào đâu, hoặc kiểu đặt cọc nếu có thể.

 
8:43 Friday,25.10.2013 Đăng bởi:  Hùng Dân
Chia buồn với tialia, mất công đi coi cái phim nhảm này chi vậy, BHD sau vụ này hết tiền làm dự án sau rồi. Mà ông Dustin này chắc cũng quay về lại Mỹ sớm, chứ giờ ai chẳng biết "tài năng" thật của ổng nữa
...xem tiếp
8:43 Friday,25.10.2013 Đăng bởi:  Hùng Dân
Chia buồn với tialia, mất công đi coi cái phim nhảm này chi vậy, BHD sau vụ này hết tiền làm dự án sau rồi. Mà ông Dustin này chắc cũng quay về lại Mỹ sớm, chứ giờ ai chẳng biết "tài năng" thật của ổng nữa 

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)

Hợp thể nói về hợp thể

Phan Phương Đông

Tìm kiếm

Tiêu đề
Nội dung
Tác giả