Điện ảnh

Lửa Phật: gượng gạo, cứng đơ, và thô, dù đã nốc “ông già chống gậy” 22. 08. 13 - 6:09 pm

Đỗ Minh Trung

(Bài này có tiết lộ hoàn toàn cốt phim. Các bạn chưa xem không nên đọc)

lua-phat-2

.

Phim ngắn gọn thế này: Tướng Long yêu cô chiến binh Ánh nhưng cô không yêu anh mà yêu chiến binh Đạo.

Em trai Ánh đào ngũ, bị bắt về giao cho Đạo xử tử. “Quân lệnh như sơn” mà: không được yêu trong quân đội, tránh mềm yếu, bỏ hàng ngũ sẽ bị xử.

Ánh cho tướng Long ngủ với mình để xin tha cho cậu em, nhưng trong lúc ngủ nghê, anh Đạo không chịu xuống tay thì thằng em lấy dao tự sát.

Ảnh (Ngô Thanh Vân) yêu Đạo (Dustin Nguyễn)

Ánh (Ngô Thanh Vân) yêu Đạo (Dustin Nguyễn)

 

Long (Roger Yuan) lại được ngủ với Ánh để tha tội em trai Ánh

Long (Roger Yuan) lại được ngủ với Ánh để tha tội em trai Ánh

 

 Ánh có bầu với Long, bỏ đi vì xấu hổ với tình yêu của Đạo, và rồi chính cô mang tội đào ngũ. Cô bỏ đi 9 năm (cái này không biết sao mới bỏ đi thì không ai đi tìm, đợi 9 năm sau mới đi tìm, thế mà tướng Long còn nói “tìm em khó quá”, mặc dù cô Ánh lấy chồng công khai bán bánh mì ở làng Cát, có thấy ai đi tìm đâu và cũng chẳng thấy cô sống trốn tránh ai hết).

Ánh lấy Hiền (Thái Hòa) là thợ làm bánh (bánh mì tây, bánh sừng bò…)

Ánh lấy Hiền (Thái Hòa) là thợ làm bánh (bánh mì tây, bánh sừng bò…)

Thầy Đạo được Long giao đi bắt Ánh về nhưng vẫn cử người theo dõi vì biết Đạo không bao giờ giết người yêu. Đùng một cái trên đường thiên lý tìm nàng, thầy Đạo ghé tửu điếm ở làng Cát chơi gái uống rượu ông già chống gậy giải sầu; đang khen rượu ngon thì bồ của cô gái điếm xông vào buồng đánh ghen. 

Quán rượu Ánh Trăng có cô gái điếm Lan (Phi Thanh Vân)

Quán rượu Ánh Trăng có cô gái điếm Lan (Phi Thanh Vân)

 

Đạo làm Lan mê mệt

Đạo làm Lan mê mệt

 

Bồ Lan (Hiếu Hiền) xông vào đánh ghen với Đạo

Bồ Lan (Hiếu Hiền) xông vào đánh ghen với Đạo

 

Đánh nhau xong thầy mệt lử ngủ ngay sông cạnh làng, gặp cô câm điên cho áp mặt vào vú, được tiếp sức thầy tỉnh lại đi tìm Ánh tiếp. 

  Cô gái điên (Ngọc Diệp) hay vơ vẩn ôm búp bê ở bờ sông đã cho Đạo áp mặt vào ngực lấy năng lượng

Cô gái điên (Ngọc Diệp) hay vơ vẩn ôm búp bê ở bờ sông đã cho Đạo áp mặt vào ngực lấy năng lượng

 Thầy Đạo đến thuê trọ ở nhà của anh làm bánh chồng Ánh. Tại đây thầy gặp con của tướng Long nay đã 9 tuổi, có khả năng chưởng ra lửa giống cha – đó cũng là đặc điểm nhận diện. 

Tại xưởng bánh của Hiền (chồng Ánh).

Tại xưởng bánh của Hiền (chồng Ánh).

 

Và đây là con trai của Long và Ánh

Và đây là con trai của Long và Ánh

 

Ánh bảo Đạo “anh là tình đầu, nhưng giờ em yêu chồng em là anh bán bánh và muốn sống bình an. Thầy Đạo bảo sống như vậy là “vô trách nhiệm với đồng đội, với những người ngã xuống, đã thề bảo vệ tổ quốc thì phải giữ lời”. Nói thì như vậy nhưng lúc nào cô Ánh cũng lấy kỷ vật là hộp music box mà tình đầu tặng cô ra ngắm vuốt, nhớ nhung. 

Hộp nhạc kỷ vật của Đạo cho Ánh

Hộp nhạc kỷ vật của Đạo cho Ánh

Đạo gặp lại Ánh dĩ nhiên không làm theo lệnh của Long vì người yêu mà, lại còn nghĩ thằng bé là con mình nên ra sức dạy võ cho nó, anh bán bánh chồng Ánh nghĩ nó là con Đạo nên ghét nó, nhất là khi thằng nhóc luyện chưởng làm cháy nhà anh. 

Đạo dạy võ cho con của Ánh

Đạo dạy võ cho con của Ánh

Rồi ba người gặp nhau đánh tơi bời, thầy Đạo sắp thua, cô Ánh suýt chết dưới tay Long, thằng nhóc xuất hiện luyện chưởng phun lửa vào người Long. Long nhận ra nó là con trai mình nên tự thiêu như Thích Quảng Đức, chết. Thầy Đạo cưỡi mô tô ra đi, cô Ánh với anh bán bánh và thằng con ở lại làng sống hạnh phúc. 

Chiếc mô tô của thầy Đạo

Chiếc mô tô của thầy Đạo

Tôi đã cố gắng hết sức để tóm tắt câu chuyện rối rắm này cho mạch lạc hơn nhưng thật sự là quá sức.

Xem phim xong thấy tiếc, phim triệu rưỡi đô (thông tin của nhà sản xuất cung cấp) diễn viên hạng A, nhìn vào danh sách đoàn phim thì cái gì cũng hàng khủng.mà câu chuyện thì ngô nghê, giải trí chưa tới mà triết lý cũng không xong. Mình buồn cười với câu sư thầy khuyên anh Đạo đầu phim, “Vì con quá nhiều cảm xúc”. Đạo hỏi: “Vậy con phải làm sao?” Thầy giơ cái bản đang vẽ thư pháp trong lúc nói chuyện với Đạo, bảo, “Ngủ”.

Triết lý nhà Phật trong phim gượng gạo và thô. Thiết kế bối cảnh ngôi làng, cái chòi nơi thầy Đạo ở trọ trong phim thì cứng đơ như mô hình trong công viên du lịch Suối Tiên. Hình ảnh phim rất đẹp như photoshop tranh, mọi thứ cứ bong màu sắc một cách quá đà.

Diễn xuất dở nhất trong phim này là vai Đạo của Dustin Nguyễn. Anh mở miệng nói thoại cứng đơ không sắc thái, chắc nói như vậy nó mới ra vẻ bí hiểm. Ngô Thanh Vân thì trình độ đánh đấm khá hơn thời Bẫy Rồng nhưng diễn thì vẫn căng cứng và kịch. Dễ chịu và đáng yêu thuộc về cậu bé vai Hùng và hai thằng cha lái xe cà tàng do diễn viên Nguyễn Hậu và Lê Khâm thể hiện. Xem phim thích nhất cái xe thầy Đạo đi giải quyết khâu oai chứ không tham gia gì đến phim, Batman hay Người dơi mà có được xe này chạy cũng oách xà lách.

lua-phat-cai-xe

Lửa Phật như một cô gái mất lửa. Một cô gái được trang bị hàng hiệu từ đầu đến chân, cho nốc rượu “ông già chống gậy” nhiều quá nên mở miệng ra vô duyên, gây phản cảm cho người đối diện vì người cô toát ra toàn mùi rượu. Người ta cảm giác cô buộc phải nốc nhiều để chiều lòng đại gia đã cho mình tiền mua đồ hiệu máng lên người.

Nhưng xem phim giải trí triệu đô Việt Nam thế cũng ổn rồi; đi xem thôi để anh Dustin còn thu lại chút tiền tái đầu tư. Thương cho anh ôm đồng nhiều quá: kịch bản, đạo diễn, diễn viên chính nhưng xem ra khả năng thì có hạn.

 

 

 

 

 

Ý kiến - Thảo luận

1:55 Monday,31.3.2014 Đăng bởi:  Lan Anh Bennet
Cái anh dustin này đóng phim dở ẹc. mặt mũi cứng đơ đơ không cảm xúc. Lời thoại thì nhát gừng chắc tại anh nói tiếng Việt không sõi. Nhiều lúc cố tỏ ra nguy hiểm nhưng trông lại như nhà quê. Thấy báo chí lăng xê bảo anh ý là diễn viên nổi tiếng. Thật chả hiểu tại sao lại l
...xem tiếp
1:55 Monday,31.3.2014 Đăng bởi:  Lan Anh Bennet
Cái anh dustin này đóng phim dở ẹc. mặt mũi cứng đơ đơ không cảm xúc. Lời thoại thì nhát gừng chắc tại anh nói tiếng Việt không sõi. Nhiều lúc cố tỏ ra nguy hiểm nhưng trông lại như nhà quê. Thấy báo chí lăng xê bảo anh ý là diễn viên nổi tiếng. Thật chả hiểu tại sao lại làm được diễn viên nữa? Chắc tại ảnh chả bao giờ xem lại phim mình diễn.
 
22:36 Monday,3.3.2014 Đăng bởi:  Trúc Lan

trên báo anh Dustin cũng nói rồi, bộ phim bị cắt rất nhiều! Không thể hiện được hết ý đồ ,vả lại,phim mang kha khá triết lí! dù sao thì tôi nghĩ Việt Nam cần có những bộ phim mới mẻ như thế này! Không thể suốt ngày xoay quanh mấy phim mì ăn liền tay ba tay tư được. Đây là bộ phim tiên phong thể loại giả tưởng ở Việt Nam, người đi trước bao giờ cũng gặp khó
...xem tiếp

22:36 Monday,3.3.2014 Đăng bởi:  Trúc Lan

trên báo anh Dustin cũng nói rồi, bộ phim bị cắt rất nhiều! Không thể hiện được hết ý đồ ,vả lại,phim mang kha khá triết lí! dù sao thì tôi nghĩ Việt Nam cần có những bộ phim mới mẻ như thế này! Không thể suốt ngày xoay quanh mấy phim mì ăn liền tay ba tay tư được. Đây là bộ phim tiên phong thể loại giả tưởng ở Việt Nam, người đi trước bao giờ cũng gặp khó khăn! nhất là ở Việt Nam thiếu thốn đủ thứ! Phim này chí ít cũng đem lại làn gió mới, cảm xúc mới, đó là công sức đổ mồ hôi xương máu của người việt kiều trong điều kiện nghèo nàn. 
Công sức 5 năm trời chỉ để đổi lại những lời ném đá như thế này ư?  Sao không viết góp ý cho phim Việt mình phát triển di, viết như thế này là dìm hàng rồi! Có mùi cải xanh nấu vịt! 
Không biết làm sao để ủng hộ tinh thần của những người có tâm huyết như thế này! 

 

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)

Tìm kiếm

Tiêu đề
Nội dung
Tác giả

CMT mới nhất

» Xem tiếp