Ở Đâu - Làm Gì

Khai mạc U LÀNH TÍNH: Tưởng là ngầu mà hóa quá lành 08. 10. 11 - 5:20 pm

Tịch Ru và B&G

 

.

U LÀNH TÍNH
Triển lãm nhóm

Khai mạc: 18:00 thứ Năm ngày 6. 10. 2011
Triển lãm: 6 – 30. 10. 2011
Trung Tâm Văn hóa Pháp – L’Espace
24 Tràng Tiền, Hà Nội

Cái tên “U lành tính” là mượn từ một thuật ngữ y học – một khối mô tăng sinh đồng nhất. Triển lãm này, với nhiều nghệ sĩ như vậy, chưa biết tiếng nói và sự đồng điệu giữa các tác phẩm sẽ như thế nào. Dù sao, “U lành tính” cũng là một cái tên rất hấp dẫn. 6h kém 15, đã có tương đối người đến trung tâm xem triển lãm.

Bước vào gian triển lãm, đống bê tông sắp đặt ngay chính giữa phòng gây sự chú ý nhất cho người xem, đồng thời cũng hơi lấn át những tác phẩm khác. Đó là:

“Bột lọc” của Vũ Đức Toàn.

Trông toàn cảnh thì thế này.

Đó là một tấm màn bằng những phong bì thư.

Phần giới thiệu tác phẩm cũng được viết trên một cái phong bì: “Khi chiếc phong bì trong như bột lọc/Nó trở nên mờ mờ tỏ tỏ/Mọi thứ bên trong 'thể tích' này hiện ra thật khả thi”.

Tranh của Nguyễn Dương Hải Đăng có tên “Màn hình chờ”…

Đó là những màn hình chờ của T.V, giống loạt tranh của triển lãm trước đó, nhưng hình như lần này màn hình chờ có to hơn.

 

Bên cạnh còn có một cái “sơ đồ” tác phẩm trông như bản thiết kế kiến trúc, với lời giới thiệu “Sự vô nghĩa là nguồn cảm hứng của tôi”.

Tác phẩm của Nguyễn Song có tên “Cái bánh”.

 

Lời giới thiệu: “Cái bánh của tôi: gạo nếp 30kg, búa 3 chiếc, kéo 6 chiếc, kìm 1 chiếc, cưa 12 chiếc, cờ lê 7 chiếc, mỏ lết 5 chiếc, đinh 7 cân, đe 5 chiếc,…

Nhìn gần thì đúng là bọc ngoài gạo nếp còn bên trong là “nhân” bằng búa, kéo, kìm, cưa, cờ lê,…

Nguyễn Huy An và tác phẩm “Gió”

Đó là những bọc vải đen thui với lời giới thiệu: “Đôi khi những cơn gió trở nên giới hạn và bí đặc”.

Mỗi đơn vị là một bọc vải chùm lên trên một cái quạt đang bật cho gió thốc, để mô tả gió bị “giới hạn” và “bí đặc”.

Hoàng Minh Đức với “Điền dã tháng 10”

Là một cái quần được treo lên với đầy cỏ may bám vào hai ống quần. Tác phẩm được giới thiệu: “Cái quần tôi mặc, con đường tôi đi và cỏ may”.

Bên cạnh là một cái tivi chiếu đoạn video tác giả đi bộ khắp nơi để cho cỏ may bám vào ống quần. Coi như đây là quá trình làm tác phẩm.

Hoành tráng nhất là “Giảm sóc” của Ngô Thanh Bắc.

Lời giới thiệu là: “Tôi đi tìm cái giảm sóc cho tinh thần tôi”.

Nhìn qua tưởng “Giảm sóc” toàn những bê tông, nhưng hóa ra còn làm bằng cả xốp và được sơn màu giả như những khối bê tông…

Bên cạnh những khối bê tông thật như thế này…

Triển lãm hôm nay có nhiều bạn trẻ tham dự.

Có lẽ “Cái bánh” của Nguyễn Song với nhiều thứ kim loại lổn nhổn bên trong làm người ta tò mò nhất.

Trước khai mạc có rất đông bạn bè của Nguyễn Dương Hải Đăng đến, yêu cầu anh dẫn đi xem từng tác phẩm và giải thích ý nghĩa. Nguyễn Dương Hải Đăng dẫn bạn bè đi xem và nói những suy nghĩ của mình trước các tác phẩm của các tác giả khác. Nhiều người thấy thế cũng kéo đến nghe, khiến anh phải luôn luôn bảo: “Đó chỉ là suy nghĩ cá nhân thôi đấy!”.

Trong số khách đến xem có anh Vũ Huy Thông ở Viện Mỹ thuật.

Có anh Trần Trọng Vũ (áo khoác xanh) vừa từ Pháp về. Đợt này anh tranh thủ đi xem triển lãm của những nghệ sĩ trẻ Việt Nam.

Họa sĩ Trần Đức Quyền (ngoài cùng, áo kẻ ngang) đi với bạn.

Đúng 8h15 bắt đầu khai mạc. Các tác giả (từ trái quá phải ): Nguyễn Dương Hải Đăng (áo trắng), Hoàng Minh Đức, Ngô Thanh Bắc, Nguyễn Song, Vũ Đức Toàn và Nguyễn Huy An.

Đầu tiên, giám đốc L’Espace là ông Patrick Michel phát biểu. Ông nói, có hai cách làm nghệ thuật. Một là nghệ thuật hướng tới cái đẹp đánh vào thị giác. Thứ hai là nghệ thuật tối giản đưa trực tiếp ý tưởng của tác giả đến người xem. Đây là một triển lãm mà các nghệ sĩ làm các tác phẩm đưa suy nghĩ, cảm hứng của mình trực tiếp đến người xem.

Sau đó tác giả Nguyễn Dương Hải Đăng lên phát biểu. Anh rất cảm ơn trung tâm đã tạo điều kiện tổ chức triển lãm, cảm ơn các khán giả và bạn bè đã đến tham dự. Anh thấy rất may mắn vì lần này có những người bạn tương đồng về quan điểm để tổ chức một triển lãm chung.

Khán giả rất chăm chú lắng nghe. Hôm nay tuy nhiều bạn trẻ, nhưng nếu so với nhiều triển lãm khác ở L’Espace thì lại có vẻ không đông người xem nói chung.

 

Một triển lãm hơi lành và tẻ so với cái tên lẫn không gian của L’Espace. Một cái tên khá ấn tượng, nhưng các tác phẩm lại không… ấn tượng bằng, may ra có “Cái bánh” của Nguyễn Song. Nhưng bắt chước Hải Đăng, tôi cũng chỉ nói, “Đó là ý kiến cá nhân thôi đấy!”, mà ý kiến cá nhân thường hay sai. Triển lãm diễn ra từ ngày 6 đến ngày 30 tháng 10. 2011, hay các bạn đến xem thử thế nào, có khi lại thấy rất hay, rất đẹp thì sao!

 

*

Bài liên quan:

– U LÀNH TÍNH
– Khai mạc U LÀNH TÍNH: Tưởng là u mà hóa quá lành

– U LÀNH TÍNH: Lại “thế này mà là nghệ thuật ư?”

Ý kiến - Thảo luận

2:04 Friday,16.12.2011 Đăng bởi:  L.B
"Điền dã tháng 10" của Hoàng Minh Đức có vẻ hơi giống tác phẩm "As Though I was Watching" của nghệ sĩ người Úc Bonnie Lane dưới đây.

http://www.myartspace.com/blog/uploaded_images/3.-As-Though-I-Was-Watching-2007-735842.jpg

Link gốc:
http://myartspace-blog.blogspot.com/2008/03/art-space-talk-bonnie-lane.html
...xem tiếp
2:04 Friday,16.12.2011 Đăng bởi:  L.B
"Điền dã tháng 10" của Hoàng Minh Đức có vẻ hơi giống tác phẩm "As Though I was Watching" của nghệ sĩ người Úc Bonnie Lane dưới đây.

http://www.myartspace.com/blog/uploaded_images/3.-As-Though-I-Was-Watching-2007-735842.jpg

Link gốc:
http://myartspace-blog.blogspot.com/2008/03/art-space-talk-bonnie-lane.html 
23:49 Monday,10.10.2011 Đăng bởi:  hungtroc
đẹp... lạ, mà lạ nhất là bấy lâu nay để ý mới thấy các củ "nghệ" ai đứng cũng khoanh tay có lẽ không phải vì rét, mà vì rất giống thấy LAV hiệu trưởng trường ĐHMTVN. Vẫn nhớ về nguồn cội thế là tốt rồi
...xem tiếp
23:49 Monday,10.10.2011 Đăng bởi:  hungtroc
đẹp... lạ, mà lạ nhất là bấy lâu nay để ý mới thấy các củ "nghệ" ai đứng cũng khoanh tay có lẽ không phải vì rét, mà vì rất giống thấy LAV hiệu trưởng trường ĐHMTVN. Vẫn nhớ về nguồn cội thế là tốt rồi 

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)

“Nói chuyện gì, khi nói chuyện tình?”

Vi Tường Vi (N°9 - Nhóm One Tree)

Tìm kiếm

Tiêu đề
Nội dung
Tác giả

CMT mới nhất

» Xem tiếp